NỖ LỰC PHẤN ĐẤU ĐẠT MỤC TIÊU GIẢM NGHÈO

Hoàng Xuân Đoài - Phó Giám đốc Sở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, Chương trình giảm nghèo tại tỉnh được triển khai cụ thể, thiết thực, hợp lòng dân, vì vậy đã nhanh chóng đi vào cuộc sống; huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội từ tỉnh đến cơ sở, cộng đồng các doanh nghiệp và người dân tham gia. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 của tỉnh từ 12,04% năm 2015 xuống còn 4,34% năm 2020, bình quân giảm trung bình 1,52%/năm; huyện Tân Sơn được công nhận thoát nghèo năm 2018, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu giảm nghèo đầu tiên là sự tham gia của hệ thống chính trị  với quyết tâm thực hiện hoàn thành tốt mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh; Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đã có nhiều cách làm, phương thức triển khai thiết thực. Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đã chỉ đạo các cấp, ngành trong tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình địa phương, cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và nắm bắt tình hình và kết quả triển khai thực hiện; hàng năm ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp Đài Truyền thanh – Truyền tỉnh, Báo Phú Thọ, các cơ quan truyền thông đăng tải hàng 100 tin, bài tuyên truyền giới thiệu các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển sản xuất, những tấm gương vươn lên thoát nghèo.

Hội nghị giao ban giáo dục nghề nghiệp góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân nhân trên địa bàn tỉnh chung tay với các địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, đẩy mạnh cuộc vận động ủng hộ quỹ "Vì người nghèo", "Ngày vì người nghèo" hằng năm huy động hàng tỷ đồng tạo thêm nguồn lực, cùng với các cấp, ngành thực hiện chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo. Các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh: Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức thành viên ở cơ sở tham gia công tác giảm nghèo trên địa bàn, giám sát quá trình thực hiện, phối hợp thực hiện các chính sách và trực tiếp tổ chức nhiều phong trào giảm nghèo trong đoàn viên, hội viên thiết thực và hiệu quả. Nhờ hệ thống chính sách giảm nghèo đồng bộ, cụ thể, thiết thực các chính sách giảm nghèo trong tỉnh tập trung các hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận thuận lợi hơn các dịch vụ như y tế, giáo dục, tín dụng ưu đãi, đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt… trong đó ưu tiên cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, phụ nữ nghèo có đời sống khó khăn. Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được các huyện, thành, thị hưởng ứng và triển khai thi đua rất quyết liệt, phấn đấu giảm nghèo nhanh, bền vững. Các dự án khi triển khai thực hiện đã từng bước phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả cao, giúp người dân, đặc biệt là người nghèo có cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh, tự tạo việc làm và có việc làm ổn định để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, y tế, nhà văn hóa cũng góp phần vào sự thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn, miền núi đã được cải thiện rõ rệt qua từng giai đoạn, đặc biệt là ở địa bàn huyện nghèo, xã, thôn bản đặc biệt khó khăn; đời sống của người nghèo được nâng cao cả về vật chất và tinh thần, góp phần thúc đẩy việc tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, vệ sinh và thông tin. Hiệu quả đạt được từ Chương trình cũng góp phần hướng tới thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 mà Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế.

Hội nghị truyền thông, đối thoại chính sách giảm nghèo tạo cơ sở

Để giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2021-2025, cần tập trung vào một số giải pháp sau: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc Phát động phong trào thi đua: “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền các gương điển hình tự vươn lên thoát nghèo, các mô hình, sáng kiến giảm nghèo dựa vào phát huy vai trò cộng đồng, các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; Tăng cường và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cấp xã, huyện, đặc biệt là các xã đặc biệt khó khăn, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Gắn kết thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tăng cường phân cấp cho cơ sở, tạo cho cơ sở chủ động trong quá trình lập kế hoạch, điều hành quản lý các hoạt động của các chương trình; Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, ưu tiên người nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số thông qua hệ thống chính sách giảm nghèo hiện hành và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững nhằm cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho người nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng giai đoạn 2022-2025; từng bước thu hẹp dần khoảng cách chênh lệch trong việc hưởng thụ dịch vụ công và phúc lợi xã hội, trong thu nhập và đời sống giữa thành thị và nông thôn.

Kết quả giảm nghèo vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, điều đó thể hiện sự nỗ lực của các cấp, ngành trong tỉnh, sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo của người dân; Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các chính sách hỗ trợ, nâng cao chất lượng cuộc sống nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.