Hội nghị nâng cao năng lực cán bộ trong việc thực hiện xác định mức độ khuyết tật.

Vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Sở Y tế tổ chức hội nghị nâng cao năng lực cán bộ trong việc thực hiện xác định mức độ khuyết tật với 680 đại biểu tham dự là Lãnh đạo, cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành, thị và thành viên chủ chốt của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp xã gồm Chủ tịch Hội đồng, Trạm trưởng Trạm y tế và cán bộ công chức phụ trách công tác Lao động- Thương binh và Xã hội của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Dự và chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Hoàng Xuân Đoài- Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đồng chí Nguyễn Giang Long- Phó Giám đốc Sở Y Tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đồng chí Hoàng Xuân Đoài - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhấn mạnh: Trong thời gian qua, công tác triển khai, thực hiện các chế độ chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội nói chung và người khuyết tật nói riêng trên địa bàn tỉnh được các huyện, thành, thị, các xã, phường, thị trấn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả. Mục đích của hội nghị lần này nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là các kỹ năng trong việc xác định mức độ khuyết tật cho các thành viên của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp xã để từ đó thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách đối với người khuyết tật, tránh những sai sót, đảm bảo công bằng, công khai và mọi người khuyết tật đều được hưởng chế độ theo đúng quy định.

Tại Hội nghị, các đại biểu được các đồng chí Báo cáo viên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh báo cáo tổng quan kết quả thực hiện xác định mức độ khuyết tật, thực hiện chế độ chính sách đối với người khuyết tật trên địa bàn tỉnh; Tổng quan việc triển khai thực hiện và những nội dung cần lưu ý trong thực hiện xác định mức độ khuyết tật của Hội đồng khuyết tật cấp xã, giải quyết chế độ trợ giúp xã hội đối với người khuyết tật theo quy định tại Luật Người khuyết tật; Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật; Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH ngày 02/01/2019 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện; Thông tư liên tịch số 34/2012/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 28/12/20212 của Liên bộ Bộ Y tế và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng giám định y khoa thực hiện và Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội…

Đặc biệt, Hội nghị còn dành nhiều thời gian để đại biểu trao đổi, thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở. Các ý kiến của đại biểu được các đồng chí Lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Sở Y tế giải đáp thỏa đáng.

Qua hội nghị đã góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng trong việc xác định các dạng tật, mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật để từ đó thực hiện tốt các chính sách đối với người khuyết tật, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Thị Thu Huyền - P. BTXH – TE- BĐG