CÔNG TÁC CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI MẮC BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP TẠI TRUNG TÂM TRỢ GIÚP XÃ HỘI VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO NGƯỜI TÂM THẦN TỈNH PHÚ THỌ

Trung tâm Trợ giúp xã hội và PHCN cho người tâm thần tỉnh Phú Thọ hiện đang quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc 184 đối tượng trong đó có 50 cụ là người cao tuổi cô đơn chiếm 27% tổng số đối tượng đang được chăm sóc nuôi dưỡng. Người cao tuổi khi về già, nhiều cơ quan trong cơ thể bị lão hoá dẫn đến suy giảm chức năng ở các mức độ khác nhau, làm giảm sức đề kháng với bệnh tật, khả năng phục hồi sức khoẻ kém, thường mắc nhiều bệnh mạn tính cùng một lúc, trong đó phải kể đến bệnh tim mạch, bệnh tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư các loại, thoái hoá khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ. Tuổi cao và các bệnh mạn tính là nguyên nhân chính dẫn đến giảm các hoạt động chức năng hàng ngày ở người già như: giảm khả năng tự đi lại, vệ sinh cá nhân, ăn uống, khả năng giao tiếp….. Việc mất tính độc lập trong hoạt động chức năng hàng ngày là nguyên nhân gây tàn phế và đòi hỏi các biện pháp trợ giúp thích hợp.

Tăng huyết áp luôn là nỗi ám ảnh về sức khỏe của những người lớn tuổi. Đây được coi là căn bệnh có thể giết người thầm lặng và gây nên những biến chứng khôn lường. Trong khi đó, bệnh này đang dần có dấu hiệu trẻ hóa. Nguyên nhân cao huyết áp đến từ nhiều lý do khác nhau và thường diễn tiến âm thầm và gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng người bệnh hoặc để lại gánh nặng tàn phế. Những triệu chứng của bệnh tăng huyết áp của mỗi người bệnh có biểu hiện khác nhau tuỳ vào sức khoẻ, thể trạng của từng người. Tuy nhiên người bệnh tăng huyết áp cần chú ý một số triệu chứng như; đau đầu, tức ngực, chóng mặt, khó thở, ù tai…

Chăm sóc đối tượng cao tuổi cao huyết áp

Thấy được những nguy cơ do bệnh tăng huyết áp có thể mang đến cho đối tượng, để phòng tránh những biến chứng không mong muốn do bệnh tăng huyết áp có thể xảy ra cần có những giải pháp để ổn định huyết áp hiệu quả, chánh biến chứng. Phòng Y tế PHCN đã đề xuất, xây dựng, thực hiện kế hoạch chăm sóc điều trị, PHCN cụ thể cho từng nhóm đối tượng theo mức độ bệnh lý; từ PHCN sinh hoạt, thể dục thể thao; xây dựng chế độ ăn riêng cho phù hợp thể bệnh; dùng thuốc chuyên khoa theo y lệnh của Bác sĩ về nhóm bệnh mãn tính. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà người bệnh cần có những giải pháp để ổn định huyết áp hiệu quả. Như trường hợp đối tượng Trần Thị Luyến là người cao tuổi cô đơn vô gia cư sinh năm 1954 đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm, nhiều năm nay do tuổi cao mắc nhiều bệnh mãn tính như thoái hoá khớp; loãng xương; sa sút trí tuệ; thường xuyên tăng huyết áp phải theo dõi đo chỉ số huyết áp 02 lần/ ngày; duy trì thuốc chuyên khoa huyết áp, tiểu đường hàng ngày; hướng dẫn đối tượng đạp xe đạp tại phòng tập, đi bộ thể dục; ngoài ra thực hiện chế độ ăn riêng như ăn ít đường, ít dầu mỡ, tăng cường rau xanh. Sau quá trình chăm sóc điều trị đối tượng đã duy trì ổn định. Nhiều trường hợp tăng huyết áp có thể gây tai biến mạch máu não liệt nửa người, liệt toàn thân, thâm chí có thể dẫn đến tử vong; như đối tượng Nguyễn Thị Lai là người cao tuổi cô đơn vô gia cư sinh năm 1948 bị câm điếc. Do bị tăng huyết áp, choáng váng, hoa mắt đối tượng bị ngã gãy xương đùi trái, nằm liệt giường, mọi sinh hoạt cá nhân phải có sự trợ giúp hoàn toàn. Hằng ngày cán bộ y tế kiểm tra chỉ số huyết áp dùng thuốc chuyên khoa theo y lệnh của bác sỹ về bệnh mãn tính, vệ sinh cá nhân, tập vật lý trị liệu (xoa bóp, vận động các khớp tay, chân) 2 lần/ngày. Hiện sức khoẻ của đối tượng dần ổn định và phục hồi tốt do có sự chăm sóc về chuyên môn của bộ phận y tế Trung tâm. Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng được nuôi dưỡng tại Trung tâm góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch được giao, đảm bảo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Tạ Thị Hồng Quyên - Trung tâm TGXH và PHCN cho NTT tỉnh Phú Thọ