HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP LẦN 2 NĂM 2020

Vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị giao ban công tác giáo dục nghề nghiệp lần thứ 2 năm 2020. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo các phòng: Kế hoạch - Tài chính, Việc làm - An toàn lao động, Văn phòng Sở; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Dạy nghề; đại diện lãnh đạo 32 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2020, dự kiến các nhiệm vụ, giải pháp năm 2021. Năm 2020, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động, tích cực trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Các hoạt động giáo dục nghề nghiệp cơ bản được chú trọng; đội ngũ nhà giáo được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề; phương tiện, trang thiết bị đào tạo đối với các ngành, nghề trọng điểm được đầu tư; việc kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp, vận hành, đánh giá và cải tiến hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục nghề nghiệp đã được quan tâm triển khai thực hiện. Tỷ lệ tuyển sinh 10 tháng đầu năm đạt trên 93% so với kế hoạch; dự kiến đến cuối năm sẽ đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là việc chấp hành pháp luật về giáo dục nghề nghiệp đã được quan tâm nhưng chưa triệt để, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc; một số trung tâm GDNN-GDTX sau sáp nhập hoạt động chưa hiệu quả, chất lượng đào tạo chưa cao; các hoạt động hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp triển khai còn chậm; quan hệ giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp còn có lúc có nơi thiếu chặt chẽ, chưa thường xuyên.

Đồng chí Phạm Thị Thu Hương - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thu Hương - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội biểu dương, đánh giá cao kết quả công tác giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh đã đạt được trong 10 tháng đầu năm; những tháng cuối năm 2020 đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và chương trình kế hoạch đề ra chủ động tổ chức thực hiện theo đúng tiến độ; tích cực tham gia Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức vào các ngày 29/11, 06/12; tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và lễ khai giảng năm học mới. Đồng chí nhấn mạnh, trong năm 2021, tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm; rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện pháp luật giáo dục nghề nghiệp; thực hiện nghiêm túc việc xây dựng, vận hành, đánh giá và cải tiến hệ thống đảm bảo chất lượng; thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo quy định; tự bố trí nguồn vốn hoặc phối hợp với doanh nghiệp để bố trí nguồn vốn hỗ trợ ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên; phát huy vai trò của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn./.

Bùi Hồng Phượng - Phòng Dạy nghề