THANH TRA VIỆC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH TRỢ GIÚP XÃ HỘI ĐỐI VỚI ĐỐI TƯỢNG BTXH VÀ CÔNG TÁC BẢO VỆ, CHĂM SÓC TRẺ EM CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THANH SƠN.
Ngày 26 tháng 11 năm 2021

Thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2021, ngày 26/10/2021, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 311/QĐ-SLĐTBXH ngày 26/10/2021 về việc thanh tra việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện Thanh Sơn. Đoàn thanh tra gồm 05 thành viên là cán bộ Thanh tra Sở và Phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em - Bình đẳng giới.

Đây là cuộc thanh tra thường xuyên, được tiến hành theo Kế hoạch. Qua thanh tra đánh giá đầy đủ, chính xác việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện Thanh Sơn (chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, hạn chế, kiến nghị xử lý vi phạm - nếu có). Nội dung tiến hành thanh tra gồm: Công tác quản lý đối tượng bảo trợ xã hội; Công tác quản lý trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; Công tác quản lý trẻ em bị xâm hại, trẻ em có nguy cơ bị xâm hại.

Đối với cuộc thanh tra thông thường, Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra trực tiếp tại đơn vị được thanh tra; thời hạn thanh tra là 30 ngày kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra. Tuy nhiên, tháng 10 năm 2021, trong tình hình thực tế đại dịch Covid 19 diễn biến phức tạp tại tỉnh Phú Thọ, để đảm bảo hoàn thành Kế hoạch thanh tra năm 2021 đề ra, căn cứ Văn bản số 538/TTr-P2 ngày 14/10/2021 của Thanh tra tỉnh Phú Thọ hướng dẫn việc rà soát, điều chỉnh phương pháp, cách thức triển khai thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2021, để cuộc thanh tra việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện Thanh Sơn đảm bảo đúng kế hoạch, đúng quy định, có hiệu quả, phù hợp tình hình thực tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Văn bản số 2582/SLĐTBXH-TTr về việc đề nghị chuẩn bị báo cáo, hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác thanh tra: Việc triển khai thực hiện chính sách trợ giúp xã hội và công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn; Các văn bản triển khai về chính sách bảo trợ xã hội, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; hồ sơ chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng; Hồ sơ trợ cấp bảo trợ xã hội theo thời gian (Mỗi đơn vị cấp xã cung cấp 10 hồ sơ bao gồm: người khuyết tật, người cao tuổi, người đơn thân nuôi con, trẻ mất nguồn nuôi dưỡng).

Ngày 15/11/2021, huyện Thanh Sơn đã tiến hành cung cấp các hồ sơ theo yêu cầu. Hiện nay, Đoàn thanh tra đang tiến hành kiểm tra hồ sơ, dự kiến cuộc thanh tra sẽ kết thúc vào cuối tháng 12 năm 2021./.

Nguyễn Hoàng Phương – Thanh tra Sở