Quyết tâm thực hiện Chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội.
Thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội; Căn cứ vào các nguyên tắc, chỉ tiêu, tiêu chí và phương pháp xây dựng chỉ tiêu của Nghị quyết, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Phú Thọ phối hợp với các đơn vị liên quan xác định đối tượng thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội trong lực lượng lao động tại từng địa phương trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch chỉ tiêu cho từng loại đối tượng, theo từng thời gian, từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể phù hợp. Các ngành liên quan: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục thuế tỉnh, BHXH tỉnh… tăng cường phối hợp trong việc chia sẻ dữ liệu để nắm bắt chính xác số doanh nghiệp, người lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và yêu cầu người lao động, người sử dụng lao động tham gia đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, BHXH tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan BHXH tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.
Thực hiện Nghị quyết, trong thời gian qua, số người tham gia BHXH là 288.436 người đạt tỷ lệ đạt 34,2% lực lượng lao động tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 25.784 người, tương ứng tăng 11,7% (trong đó: Số người tham gia BHXH bắt buộc: 196.336 người, tỷ lệ đạt 26% so với lực lượng lao động, tăng 15.621 người (8,6%) so với năm 2021; Số người tham gia BHXH tự nguyện: đạt 50.000 người, tăng 6.053 người so với cùng kỳ năm 2021; trong đó số người phát triển tăng mới năm 2022: 15.000 người. Tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện so với lực lượng lao động là 6%; Số người đi làm việc tham gia BHXH ở tỉnh ngoài 58.000 người; Số người tỉnh khác làm việc tham gia BHXH trong tỉnh 15.900 người).
Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 227.401 người (bao gồm 185.301 người thực tế đang tham gia; Số người đi làm việc tham gia ở tỉnh ngoài 58.000 người; Số người tỉnh khác làm việc tham gia trong tỉnh 15.900 người) tăng 15.810 người (9,3%) so với năm 2021. So với lực lượng lao động chiếm 27% (lực lượng lao động 842.702 người).
Việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn tỉnh đã tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Công tác tham mưu, phối hợp trong lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về tiền lương, BHXH, BHTN, BHYT được tăng cường hơn và ngày càng hiệu quả. Công tác truyền truyền về chính sách pháp luật về tiền lương, BHXH, BHTN, BHYT được quan tâm. Số lượng đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT tăng qua các năm. Cơ sở vật chất trang thiết bị và nguồn nhân lực tại các trung tâm y tế và bệnh viện luôn được củng cố, tăng cường; chất lượng khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT được nâng lên, người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao. Công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT được chú trọng góp phần phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra./.
Hội nghị tuyên truyền thực hiện pháp luật lao động tại Công ty TNHH Phú Thọ MATSUOKA - KCN Phú Hà
Phạm Thị Phương Nhung - P.LĐ-TL-BHXH