Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021

Ngày 17/12/2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 3262/QĐ-TTg phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm 2021. Theo đó, kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ về quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 24/2021/QĐ-CP ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025: Tổng số hộ được rà soát: 418.208 hộ, tổng số hộ nghèo: 24.604 hộ, tỷ lệ hộ nghèo: 5,88%; tổng số hộ cận nghèo: 19.531 hộ, tỷ lệ hộ cận nghèo: 4,67%. Ngay sau khi có kết quả, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh Xã hội các huyện, thành, thị phối hợp với Bảo hiểm xã hội cấp huyện thực hiện cấp thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người thuộc hộ gia đình DTTS, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được tiếp cận các dịch vụ y tế, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ với chất lượng ngày càng cao.

Để thực hiện tốt công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn nghiệp vụ các cấp trong tỉnh giúp mọi người nắm rõ quy trình, các bước điều tra, rà soát cũng như các biểu mẫu quy định. Công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo được các cấp thực hiện đúng thực tế, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch nhận được sự đồng thuận từ phía người dân.

Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Quyết định phê duyệt là cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện công tác giảm nghèo năm 2021 trên địa bàn tỉnh và thực hiện các chính sách an sinh xã hội cùng các chính sách kinh tế, xã hội khác năm 2022./

Vi Thị Kiều Ly - Phòng BTXH-TE-BĐG