Tỉnh Phú Thọ với các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Ngày 27 tháng 08 năm 2021

Nhân dịp Kỷ niệm 74 Năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021),  các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể và nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha ông đi trước, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam.

Năm 2021, trong niềm vui phấn khởi của thành công cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh Phú Thọ cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Phú Thọ duy trì và chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa như: Thăm hỏi, tặng quà thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng và các đối tượng chính sách, huy động các nguồn lực tu bổ, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ, tập trung giải quyết chế độ chính sách đối với người có công, tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ.... Các hoạt động ý nghĩa, thiết thực thể hiện tấm lòng thành kinh tri ân các thế hệ đã có nhiều cống hiến cho quê hương, đất nước.

Trên cơ sở quán triệt sâu sắc Thông báo Kết luận của Thường trực Tỉnh uỷ, Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ, các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thành, thị; các đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức triển khai thực hiện, cụ thể hoá  các nội dung hoạt động phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương, cơ quan, đơn vị làm cơ sở để chỉ đạo, tổ chức thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo quy mô và an toàn với dịch bệnh.

Các cơ quan truyền thông đã tập trung mở chuyên trang trên Báo Phú Thọ, chuyên mục, phóng sự trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phản ánh các hoạt động Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tuyên truyền với các nội dung: Việc thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng; những tấm gương điển hình tiên tiến của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các địa phương và các cá nhân làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, những tấm gương người có công làm kinh tế giỏi, gương mẫu trong gia đình và xã hội; phổ biến chính sách mới, giải đáp chế độ chính sách về lĩnh vực người có công với cách mạng. Thông tin về kết quả thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức 13 đoàn đại biểu do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu ở các huyện, thành, thị, các đơn vị nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh trong tỉnh.

Đồng chí Bùi Đình Thi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy thăm và tặng quà người có công tại huyện Thanh Sơn

Sáng ngày 27/7/2021, Tỉnh đã tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo Thường trực Tỉnh uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, thành phố Việt Trì, xã Chu Hóa, Ban quản lý khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng tham dự buổi lễ. Trong không khí trang nghiêm và thành kính, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu kính cẩn dâng vòng hoa bày tỏ sự biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ đối với sự hi sinh của các anh hùng, liệt sĩ.

Dịp 27/7 năm nay, toàn tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và tặng : 68.772 xuất quà, trị giá 15.391,584 triệu đồng tới người có công và thân nhân người có công (trong đó: Quà của Chủ tịch nước: 28.649 xuất;  Quà của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ tỉnh: 570 xuất; Quà của UBND các huyện, thành, thị: 7.449 xuất; Quà của UBND các xã, phường, thị trấn: 27.099 xuất quà;  Quà của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp: 5.005 xuất).

Ban Quản lý, điều hành Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa các cấp đã xây dựng và triển khai Kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”  năm 2021 đến tất cả các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết ngày 30/7/2020, toàn tỉnh đã vận động Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" ở cả 3 cấp đạt: 4.084,2 triệu đồng; Trong đó: Quỹ cấp huyện: 2.180,234 triệu đồng; Quỹ cấp xã, phường, thị trấn: 1.903,969 triệu đồng. Từ số tiền vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ở các cấp, sự hỗ trợ của Trung ương, đóng góp của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, của cộng đồng dân cư, gia đình và các nhà hảo tâm đã tiến hành hỗ trợ: Xây mới 05 nhà tình nghĩa, trị giá: 230 triệu đồng; sửa chữa 10 nhà tình nghĩa, trị giá: 79,36 triệu đồng; hỗ trợ 881 ngày công lao động để giúp đỡ các gia đình chính sách sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa, trị giá 267 triệu đồng; hỗ trợ khác cho người có công trị giá:  371,706  triệu đồng;  tổ chức xây dựng, sửa chữa nghĩa trang, đài tưởng niệm và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh trị giá 8.511,200 triệu đồng, trong đó: ngân sách Trung ương hỗ trợ: 7.629,6 triệu đồng.

Các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả thể hiện đạo lý truyền thống của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta đối với người có công với cách mạng. Phong trào “Toàn dân chăm sóc người có công với cách mạng”, “Đền ơn đáp nghĩa”  được đẩy mạnh,  các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia hưởng ứng. Ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nguyện tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác hậu phương quân đội, thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng và thân nhân./.

                                                                      Nguyễn Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Người có công