Tìm hiểu thêm về Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ và hướng dẫn cách tra cứu

Ngày 03 tháng 01 năm 2020

Ngày  26 tháng 7 năm 2018, Cổng Thông tin điện tử tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ tại địa chỉ www.thongtinlietsi.gov.vn chính thức khai trương.

Đến nay, sau hơn một năm khai thác và sử dụng với dữ liệu thông tin, hình ảnh chính xác về từng phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ. Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đã góp phần hỗ trợ tìm kiếm thông tin về phần mộ liệt sĩ đến đông đảo gia đình, thân nhân liệt sĩ và người dân trên cả nước.

Đây là dự án hợp tác giữa Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Cổng thông tin hiện có thông tin của gần 847 nghìn mộ liệt sĩ của hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ. Hơn 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ. Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ góp phần chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh vì đất nước. Thông qua cổng thông tin điện tử, khoảng cách địa lý giữa thân nhân liệt sĩ với mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cũng được rút ngắn đáng kể. Đặc biệt, với những thân nhân, gia đình liệt sĩ không có điều kiện đến tận các nghĩa trang để thăm mộ thì có thể vào Cổng thông tin để thăm viếng, tưởng niệm phần mộ liệt sĩ ngay tại gia đình.

Các nội dung hiển thị trên Cổng thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ gồm: Danh sách các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước được phân chia rõ đến tận quận/huyện thuộc các tỉnh/thành phố; Bản đồ chỉ đường đến nghĩa trang; Hình ảnh tổng quan của nghĩa trang; Sơ đồ khu mộ trong nghĩa trang; Danh sách mộ, hình ảnh từng ngôi mộ trong nghĩa trang. Riêng tại năm nghĩa trang: Quốc gia Đường 9, Trường Sơn, Tân Biên, Việt - Lào và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Thuận có thể hiển thị bản đồ Google Maps.

Trên Cổng thông tin có chức năng tìm kiếm nghĩa trang, nếu thân nhân liệt sĩ chỉ có thông tin nghĩa trang thì có thể vào chức năng này tìm nghĩa trang, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị ra sơ đồ các khu mộ trong nghĩa trang và có thể từ đó tra cứu thông tin của từng ngôi mộ.

Đặc biệt cổng thông tin có chức năng tra cứu, thân nhân liệt sĩ có thể vào chức năng này nhập tên liệt sĩ hệ thống sẽ hiển thị ra các thông tin liên quan đến liệt sĩ như nghĩa trang, vị trí phần mộ trong nghĩa trang và hình ảnh bia mộ. Chức năng tra cứu trên cổng thông tin có thể hỗ trợ thân nhân liệt sĩ, đồng đội theo dõi, tra cứu được thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ. Ngoài ra, thân nhân, đồng đội liệt sĩ cũng có thể cung cấp thông tin, phản hồi, liên hệ với các cơ quan chức năng thông qua mục “liên hệ - phản hồi” của Cổng thông tin. Các thông tin được cung cấp tại đây được chuyển đến các đơn vị có thẩm quyền để tiếp nhận, xử lý và cũng là một kênh để giúp tìm kiếm mộ liệt sĩ thuận tiện, chính xác.

Cách tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ thông qua địa chỉ trang wed: http://thongtinlietsi.gov.vn để tìm kiếm thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ:

Bước 1:

Truy cập vào link dưới đây để vào trang tra cứu mộ liệt sĩ: http://www.thongtinlietsi.gov.vn/tra-cuu

Bước 2:

Giao diện trang sẽ chia các phần thông tin tìm kiếm thành Tên liệt sĩ, năm sinh, năm hi sinh, quê quán, nghĩa trang yên nghỉ.

1. Trường hợp nhớ đầy đủ thông tin liệt sĩ

Nếu người tìm nhớ đầy đủ thông tin liệt sĩ muốn tìm, hãy nhập thông tin vào các khung Tên, địa chỉ Nghĩa trang, Nghĩa trang an nghỉ, rồi nhấn vào khung Tìm kiếm. Kết quả sẽ hiển thị ngay bên dưới nếu có. Ở từng tỉnh sẽ có các nghĩa trang để người dùng tìm và nhấn chọn.

Lưu ý trong trường hợp này người đi tìm cần phải nhớ chính xác toàn bộ thông tin của liệt sĩ để tìm chính xác vị trí của mộ liệt sĩ tại nghĩa trang.

2. Tìm mộ liệt sĩ theo tên

Nếu gia đình chỉ nhớ tên liệt sĩ, không biết tỉnh hy sinh, Nghĩa trang an táng thì trang web sẽ liệt kê toàn bộ những liệt sĩ có tên trong cơ sở dữ liệu để gia đình tham khảo.

Kích vào nút Tiểu sử sẽ ra thông tin bia mộ, tên Nghĩa trang, Địa chỉ nghĩa trang, Số mộ, Ngày hy sinh. Gia đình có thể dựa theo ngày báo tử nhận được để thêm cơ sở tìm mộ liệt sĩ.

3. Tìm mộ liệt sĩ theo Tỉnh hy sinh, Nghĩa trang

Khi nhớ chính xác tỉnh hy sinh, Nghĩa trang chôn cất thì trang web cũng sẽ liệt kê toàn bộ liệt sĩ theo thông tin đã nhập. Một số liệt sĩ sẽ có thêm Ngày sinh nên gia đình cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm.

Tuy nhiên,Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xác định, đây mới chỉ là những phần việc cơ bản của giai đoạn đầu, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước để hoàn thiện cơ sở dữ liệu thông tin, tiến tới xây dựng một ngân hàng thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đầy đủ và chính xác nhất.

Hiện tại trang web vẫn đang tiếp tục cập nhật thêm cơ sở dữ liệu, giúp các thân nhân đi tìm mộ liệt sĩ được thuận tiện và chính xác hơn.

Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Trưởng phòng Người có công