THANH TRA VIÊN TRẺ TUỔI, TRÁCH NHIỆM, NHIỆT TÌNH

Ngày 20 tháng 05 năm 2020

          Việt Trì những ngày đầu đông trời hơi se lạnh, lại lấm tấm mưa phùn. Đèn đường đã sáng, ngoài phố ai cũng vội vã về nhà để quây quần bên mâm cơm tối. Kết thúc chuyến công tác ở huyện, tôi vội chạy lên phòng cất hồ sơ để về, vừa đi vừa xuýt xoa khi những cơn gió đầu mùa khẽ xoáy qua làn áo. Bước nhanh lên cầu thang, chợt thấy ánh đèn sáng từ tầng 3 hắt xuống. Giờ này rồi còn ai ở lại muộn vậy? Suy nghĩ lướt qua trong đầu và cứ thế tôi lên đến phòng lúc nào không biết. Ngó vào bên trong vẫn thấy Việt - Thanh tra viên Thanh tra Sở đang miệt mài bên tập hồ sơ, chăm chú làm đến nỗi tôi đứng ở cửa từ lúc nào mà không hay.

          Nói về tuổi đời, tuổi nghề, Phạm Quang HoàngViệt chỉ đứng vào hàng "em út" trong cơ quan. Sinh năm 1991, tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, chính thức vào ngành Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2015 và được phân công công tác tại Thanh tra Sở, môi trường đòi hỏi người cán bộ cần có nhiều kinh nghiệm, am hiểu chuyên môn sâu các lĩnh vực của ngành. Đặc thù của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội là chăm lo đời sống, quyền lợi và đảm bảo chính sách an sinh xã hội cho những đối tượng yếu thế, có số lượng đông trong xã hội, thường xuyên phải tiếp xúc, làm việc với công dân, người lao động, người có công với cách mạng... Bởi thế, công việc của một thanh tra viên thật không đơn giản, đòi hỏi phải luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng. Đặc biệt, bên cạnh những kiến thức được học trong nhà trường, cán bộ làm thanh tra còn phải có kiến thức xã hội tốt và kinh nghiệm sống phong phú.

          Với nhiệm vụ được phân công đa dạng như tham gia các cuộc thanh tra pháp luật lao động, dạy nghề, người có công.., thực hiện tiếp dân, giải quyết đơn, tham gia Đoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh, ở công việc nào đồng chí Việt cũng luôn cố gắng sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao.  Khi được hỏi về công việc của mình, Việt chia sẻ: “Là một cán bộ trẻ thì có rất nhiều lợi thế, như là tinh thần hăng hái, nhiệt tình của tuổi trẻ, không ngại khó, ngại khổ, dễ dàng tiếp cận với các xu hướng mới của công nghệ và dòng chảy thông tin..., nhưng cái thiếu nhất là vốn sống và kinh nghiệm công tác”. Những kiến thức học được từ giảng đường là rất quý, nhưng nếu chỉ như thế thôi thì chưa đủ. Mà vốn sống, kỹ năng công tác có được từ đâu? Cách dễ nhất, nhanh nhất đó là quan sát cấp trên, đồng nghiệp của mình, rồi tự đúc rút, trau dồi thành kinh nghiệm của bản thân.

          Trong công tác đoàn thể và xã hội, Việt cũng là một cán bộ đoàn năng nổ, một cán bộ công đoàn nhiệt huyết. Là người khởi xướng và tham gia nhiệt tình những chuyến tình nguyện của Đoàn thanh niên, Công đoàn cơ quan đến những huyện miền núi, đi lại khó khăn, đời sống dân bản còn nghèo, còn lạc hậu để thắp lên ngọn lửa yêu thương dành cho những hoàn cảnh khó khăn. Hoặc những dịp cơ quan tổ chức ngày lễ, ngày kỷ niệm như Tết Trung thu, gặp mặt đầu xuân, kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3, ngày thành lập ngành 28/8... Việt lại cùng anh em đoàn viên thanh niên gọi nhau đi treo cờ, băng zôn, kê xếp bàn ghế, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên.... Đặc biệt, do đặc thù đoàn viên thanh niên của cơ quan ít người, những đoàn viên là nam lại càng ít hơn nên ngay cả những chương trình văn nghệ như múa, hát đòi hỏi phải có nam giới tham gia, Việt cũng sẵn sàng, mặc dù, như chàng trai này từng ngại ngùng thừa nhận là "chẳng có tí năng khiếu nào".

Ảnh: Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

          "Ở đâu cần thanh niên có, ở đâu khó có thanh niên", tin rằng với niềm đam mê công việc, tinh thần trách nhiệm, khí thế thanh niên cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ đồng chí Phạm Quang Hoàng Việt sẽ phát huy vai trò gương mẫu của người cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu, cống hiến hết mình hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, xứng đáng là một trong những điển hình tiên tiến đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội./.

Lê Ngọc Chúc - Phó Chánh Thanh tra