Phú Thọ làm tốt công tác phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Ngày 27 tháng 08 năm 2021

Trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc vĩ đại, các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã trở thành những người chiến sĩ thầm lặng, góp phần làm nên những trang sử hùng tráng của dân tộc, tạc vào dáng hình đất nước Việt Nam.

Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ người Việt Nam trong đó có những người con thân yêu của Phú Thọ với tinh thần yêu nước thương nòi, với ý chí kiên cường bất khuất và lòng thuỷ chung, nhân hậu đã đem cả máu xương, công sức, của cải của mình để gìn giữ độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc, xây đắp giang sơn tươi đẹp cho muôn đời con cháu . Vì nền độc lập  tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, cùng với cả nước hàng vạn người con ưu tú của Phú Thọ đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước, hơn 18 ngàn người đã ngã xuống trên khắp các chiến trường, trên 10 ngàn người khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng nghìn thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình.  

Đất nước hòa bình, không có niềm vui nào bằng ngày trở về, nhưng cũng không có nỗi đau nào bằng nỗi đau trong ngày chiến thắng khi những người thân yêu nhất, mãi mãi ra đi không bao giờ trở lại. Những hy sinh thầm lặng, vô cùng to lớn, cao cả và thiêng liêng của các Mẹ đã tôn thêm những phẩm chất, đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, là những tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng mà chính các Mẹ là những minh chứng sống. Có nhiều Mẹ ngoài nỗi đau tinh thần mất chồng, mất con, còn mang trên mình nỗi đau thể xác với nhiều thương tích. Những người Mẹ “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”,  không ngại hiểm nguy, đào hầm nuôi giấu cán bộ, chèo thuyền chở chiến sĩ qua sông, nuôi bộ đội đánh giặc và bản thân cũng trở thành người chiến sĩ, bị giặc bắt tù đày, tra tấn, nhưng vẫn hiên ngang đối mặt với quân thù đã trở thành tượng đài vĩ đại trong lòng người dân.

Tổ quốc, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn khắc ghi những công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ, của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, của những người thương binh, bệnh binh và người có công với đất nước. Ngày 10 tháng 9 năm 1994, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đến nay, sau hơn 25 năm thực hiện, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó tỉnh Phú Thọ có 1.251 Mẹ, hiện có 43 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Cùng với đó, Pháp lệnh ưu đãi đối với Người có công với cách mạng cũng thường xuyên được nghiên cứu và sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước,   từng bước nâng cao chế độ ưu đãi đối với những người có công với cách mạng. Và ngày 09/12/2020, Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 về ưu đãi người có công với cách mạng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV thông qua, theo đó các chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng được sửa đổi, bổ sung và nâng lên góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các Bà mẹ.

Để tri ân công lao của các Mẹ, hiện nay toàn tỉnh có 43/43 Mẹ Việt Nam anh hùng được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời, điển hình như: Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao; Tổng Công ty Giấy Việt Nam; Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì; Công an tỉnh; Bộ CHQS tỉnh… Công tác thăm hỏi, chế độ phụng dưỡng hàng tháng được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các tổ chức  đoàn thể  trao tại nhà cho các mẹ. Một số cơ quan, đơn vị do điều kiện ở xa hoặc đặc thù điều kiện sản xuất đã chủ động ứng trước tiền phụng dưỡng cho các Mẹ 3 tháng/lần. Ngoài chế độ phụng dưỡng hàng tháng, các đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng còn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các Mẹ nhân ngày 27-7, Tết Nguyên đán, các ngày lễ lớn trong năm, ngày giỗ các liệt sĩ, dịp mừng thọ của Mẹ, ngày truyền thống cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Cùng với gia đình chăm sóc các mẹ khi đau yếu, đặc biệt lúc các Mẹ đi điều trị bệnh. Những việc làm này đã động viên tinh thần, vật chất cho các Mẹ sống vui, sống khỏe, gắn kết tình cảm sâu sắc giữa Mẹ với đơn vị phụng dưỡng và các cấp ủy, chính quyền địa phương. Hàng năm, các đơn vị, doanh nghiệp còn dành một phần thu nhập hoặc trích quỹ phúc lợi cơ quan đóng góp cùng địa phương, gia đình, dòng họ hỗ trợ cải thiện nhà ở, xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm và trang thiết bị phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của Mẹ Việt Nam anh hùng.

Việc nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng thể hiện sự tri ân đối với công lao to lớn và sự hy sinh thầm lặng của các mẹ trong sự nghiệp giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp đối với hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, là những hành động đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc. Chúc các Mẹ Việt Nam anh hùng mạnh khỏe, tiếp tục chứng kiến sự lớn mạnh của đất nước và sự trưởng thành của lớp trẻ tiếp bước cha ông xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh./.

Mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Phú Thọ dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc

Nguyễn Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Người có công