NỮ CÁN BỘ TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ

Ngày 22 tháng 05 năm 2020

Chuyên viên giải quyết chế độ BHXH - một cách gọi đơn giản, dễ hiểu, nhưng chỉ nghe thôi đã thấy mang đậm tính chất đặc thù về những con người làm công việc thầm lặng trong ngành Lao động - Thương binh và Xã hội. Đa phần họ đều là những con người chỉ biết đem đến quyền lợi cho người khác và rất ít khi nói về mình. Trong số đó chị Phạm Thị Phương Nhung, chuyên viên phòng Lao động - Tiền lương - BHXH thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ.

Với 19 năm trong ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nhưng mãi đến những năm gần đây, chị Nhung về nhận công tác tại phòng Lao động - Tiền lương - BHXH, tham mưu lĩnh vực BHXH. Đây là một công việc hết sức phức tạp, nhạy cảm, đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn sâu, kinh nghiệm xử lý các tình huống, đặc biệt phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, phải có tính kiên nhẫn, khả năng giao tiếp tốt…vì đối tượng đặc thù của lĩnh vực này là những người lao động có thời gian công tác trước ngày 01/01/1995 có vướng mắc về thời gian công tác, chưa được giải quyết chế độ BHXH. Với tinh thần trách nhiệm, đức tính cần cù, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, có tư duy và phương pháp làm việc khoa học, năng động, sáng tạo; giải quyết công việc khách quan, công tâm, có lý, có tình, mặc dù mới nhận việc nhưng chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hơn hết, mọi chế độ của các đối tượng thụ hưởng được chị giải quyết thỏa đáng, đúng quy định của Nhà nước. Với cách nói chuyện khéo léo và sự tận tâm trong công việc, chị Nhung đã làm hài lòng những người dân và các đối tượng có vướng mắc về chế độ BHXH đến liên hệ công tác.

Để có được những kết quả nêu trên, chị Nhung đã không ngừng rèn luyện, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Được sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp chị đã tự rèn cho mình kỹ năng thẩm định hồ sơ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động, để từ đó có cơ sở để giải quyết cho người lao động như: thời gian công tác, diễn biến tiền lương, đã nhận trợ cấp hay chưa… để làm căn cứ xác định tài liệu, hồ sơ đủ điều kiện đề nghị xem xét giải quyết chế độ.

Tuy nhiên, điều trăn trở với chị và các đồng nghiệp lại là vấn đề khác và cũng không kém phần phức tạp, đó là phải làm sao để người lao động hưởng quyền lợi không chỉ đúng mà còn phải có lợi nhất. Tưởng như đơn giản là đem lại lợi ích chính đáng cho người lao động; nhưng trên thực tế, mọi thứ không như vậy. Người lao động có vướng mắc, chưa được giải quyết chế độ BHXH thường tập trung vào thời điểm trước ngày 01/01/1995. Khi đó, các quy định về tiếp nhận người lao động, quản lý lưu trữ, bàn giao các loại giấy tờ còn chưa được chặt chẽ, điều kiện về bảo quản các loại giấy tờ còn nhiều khó khăn, hơn nữa đất nước ta ở trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường, các đơn vị kinh tế cũ không còn phù hợp trong điều kiện phát triển mới nên phải chuyển đổi hình thức kinh doanh, sáp nhập, bán, khoán, cho thuê, giải thể, phá sản, thay đổi nhân sự… nên nhiều loại hồ sơ bị thất lạc, mất mát, hư hỏng trong đó có hồ sơ của người lao động… nhất là các doanh nghiệp đã chuyển đổi nên nhiều cá nhân có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01/01/1995 theo quy định không còn hồ sơ gốc để thực hiện việc cộng nối thời gian tham gia BHXH, đã gây thiệt thòi không nhỏ cho những người có quyền lợi mà không có hồ sơ.

Bên cạnh công tác chuyên môn, chị Nhung còn tích cực tham gia các hoạt động của cơ quan, Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức. Với vai trò là một Đảng viên, Đoàn viên công đoàn, chi đoàn: Chị là một Đảng viên có lý tưởng cách mạng, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng Chi bộ Lao động - Việc làm trong sạch, vững mạnh; là đoàn viên công đoàn, chi đoàn chị đã tích cực tham gia các chương trình văn nghệ, thể thao, các hoạt động giáo dục truyền thống bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ góp phần xây dựng tổ chức vững mạnh.

Với nhiệm vụ được giao, chị Phạm Thị Phương Nhung luôn nỗ lực hết mình, phấn đấu hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; liên tục trong các năm đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến; năm 2019, được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen./.

Vũ Kim Oanh - Trưởng phòng LĐ - TL - BHXH