NHỊP CẦU KẾT NỐI YÊU THƯƠNG

Ngày 16 tháng 05 năm 2020

Sinh ra và lớn lên tại huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, tuổi thơ của Chị gắn liền với rừng cọ, đồi chè với những con người chân chất, hiền lành, hiếu học. Có lẽ mảnh đất hiền hòa nhưng còn nhiều vất vả của quê hương đã ăn sâu trong tiềm thức để từ việc thấu hiểu với sự vất vả, nhọc nhằn của người dân đã hình thành, nuôi dưỡng bao hoài bão, ước mơ được chia sẻ, được yêu thương, được cống hiến để giúp người dân quê mình đỡ vất vả hơn. Chị quyết tâm học tập, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp 1, hành trang vào ngành của chị chỉ với suy nghĩ là sẽ cố gắng góp một phần thật nhỏ trách nhiệm của mình hoàn thành thật tốt mọi nhiệm vụ được giao dù trên cương vị công tác nào thì đó cũng chính là đang hiện thực hóa ước mơ của mình khi còn bé.

Năm mươi năm tuổi đời, với gần 30 năm công tác thì có đến 2/3 thời gian chị Nguyễn Thị Kim Dung - Phó trưởng phòng Bảo trợ xã hội- Trẻ em- Bình đẳng giới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phú Thọ gắn bó với công tác trẻ em. Với nhiệm vụ được giao tham mưu thực hiện các chương trình, chính sách liên quan đến công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, công tác bình đẳng giới, Chị luôn tâm huyết, nhiệt tình, chủ động, sáng tạo giải quyết mọi công việc trong lĩnh vực được phân công, tham mưu kịp thời và hiệu quả; không ngừng tự học hỏi nâng cao nhận thức, trình độ nghiệp vụ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chị đã tham mưu thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, kế hoạch liên quan đến trẻ em như: Diễn đàn trẻ em: “Lắng nghe trẻ em nói”; Trẻ em với các vấn đề trẻ em; Vì cuộc sống an toàn lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số; Giải bóng đá quốc gia Vòng loại III dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 8 tỉnh miền núi phía Bắc...

Trong những năm qua, bằng những kinh nghiệm thực tiễn và đặc biệt với tấm lòng yêu trẻ chị chủ động tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo cơ quan để đem những kiến thức, kỹ năng về bảo vệ và chăm sóc trẻ em đến với bà con vùng sâu, vùng xa và đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi và thực hiện quyển trẻ em. Với trên 100 hội nghị tập huấn, truyền thông tuyên truyền Luật trẻ em; kỹ năng bảo vệ trẻ em; kỹ năng chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; kỹ năng làm cha mẹ; kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích trẻ em; kỹ năng sống cho trẻ em; kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị bạo lực, bị xâm hại tình dục cho hàng vạn lượt người là cha mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, trẻ em và cộng đồng dân cư. Và đặc biệt trong quá trình công tác Chị đã tham mưu kết nối các nguồn tài trợ để thực hiện hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng, cấp xe lăn, xe lắc cho trẻ em khuyết tật vận động và trẻ em bị dị tật khe hở môi, ke hở vòm miệng được phẫu thuật đem lại nụ cười nguyên vẹn.

Bằng những cố gắng không mệt mỏi của mình nhiều năm liền chị Nguyễn Thị Kim Dung đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến, lao động xuất sắc, Chiến sỹ thi đua cơ sở, được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh tặng bằng khen.. nhưng với chị có lẽ phần thưởng lớn nhất là sự tin tưởng của Lãnh đạo, sự yêu mến của đồng nghiệp cơ quan cũng như những ánh mắt thơ ngây lóng lánh niềm vui, khuôn miệng cười xinh xắn của những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi khi nhận được sự giúp đỡ, yêu thương. Những ánh mắt ấy mà như có lần chị cười buồn, chia sẻ :”Những ánh mắt ám ảnh”, gọi là những ánh mắt ám ảnh bởi một lẽ giản đơn những ánh mắt trẻ thơ ấy cứ ám ảnh theo Chị suốt chặng đường công tác gắn liền với trẻ em, giúp Chị có thêm động lực, quyết tâm tìm kiếm các nguồn tài trợ, các nhà hảo tâm làm nhịp cầu kết nối yêu thương đến được với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi, kém may mắn cũng như phát hiện, kết nối và hỗ trợ nhiều trẻ em vượt qua khó khăn để hòa nhập cộng đồng.

Nhiệt huyết và tận tâm với công việc cơ quan, Chị cũng là người vợ, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Khéo vun vén, sắp xếp Tổ ấm của mình để có một gia đình nhiều người ngưỡng mộ với người chồng thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông với công việc của vợ và hai cô con gái xinh xắn, chăm ngoan, học giỏi đều đã trưởng thành, có việc làm ổn định.

Chủ tịch Hồ Chí Minh viết rằng: ‘Từng giọt nước nhỏ thấm sâu vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành sông. Biết bao giọt nước nhỏ hợp lại mới thành biển cả...”, vâng! Những gương người tốt việc tốt như chị Nguyễn Thị Kim Dung đang từng ngày góp công sức nhỏ bé của mình bằng những việc làm cụ thể, thiết thực chính là những giọt nước nhỏ có ý nghĩa góp phần thành đại dương mênh mông tạo nên sức mạnh tập thể trên chặng đường thi đua, phát triển của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội./.

Nguyễn Gia Đa - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em - Bình đẳng giới