Nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả Tháng hành động vì trẻ em năm 2021

Ngày 28 tháng 07 năm 2021

Tháng hành động vi trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh” tại tỉnh Phú Thọ diễn ra trong trong bối cảnh cả nước đang chung tay phòng, chống dịch Covid-19; các hoạt động, chương trình dành cho trẻ em được tổ chức đơn giản, hạn chế đông người để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, với mục tiêu hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, các hoạt động vì trẻ em đa dạng đã được các cấp, các ngành triển khai với nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế, mang lại nhiều thông tin bổ ích thiết thực cho trẻ em.

Tập trung công tác tuyên truyền dưới hình thức phong phú, thiết thực và hiệu quả

Trong Tháng hành động vì trẻ em đã có 7 chương trình, trên 187 lượt tin bài phát sóng trên hệ thống Phát thanh -Truyền hình từ tỉnh đến cơ sở, tập trung vào các nội dung: hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tuyên truyền Luật trẻ em năm 2016; tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và nội dung hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021; nêu gương người tốt, việc tốt trong các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em; các kỹ năng phòng ngừa, xử lý về bạo lực, xâm hại trẻ em; kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích trẻ em; kỹ năng phòng, tránh an toàn cho trẻ em trong mùa dịch Covid-19…Đài Truyền hình tỉnh tập trung tích cực phát sóng các chương trình phổ biến kiến thức về kỹ năng sống cho trẻ em; phòng, tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước ở trẻ em; phòng ngừa xâm hại, bạo lực trẻ em; tuyên truyền về những điểm mới của Luật trẻ em…nhằm cung cấp những kiến thức, kỹ năng cơ bản cho người dân, đặc biệt là bố mẹ, người chăm sóc trẻ nâng cao nhận thức, hiểu biết về chăm sóc và bảo vệ trẻ; giáo dục trẻ biết tự bảo vệ mình tránh xa các nguy cơ bị lợi dụng, bị xâm hại.

Duy trì, tạo sân chơi, các hoạt động văn hóa, giải trí, thể dục, thể thao lành mạnh cho trẻ em phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19

Các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao cho trẻ em cũng được tổ chức đơn giản, hạn chế đông người, chủ yếu tập trung công tác tuyên truyền. Các hoạt động gồm: Tổ chức các lớp cầu lông, bóng bàn, bóng đá.... thu hút được đông đảo trẻ em trong độ tuổi tham gia. Đặc biệt là kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước thu hút trên 1000 thiếu nhi tham gia. Xây dựng thêm nhiều bể bơi, khu vui chơi giải trí phục vụ các lớp học và nhu cầu của người dân nói chung và trẻ em nói riêng. Bên cạnh các hoạt động vui chơi, giải trí, công tác phòng chống xâm hại trẻ em, phòng ngừa trẻ em mắc các tệ nạn xã hội luôn được quan tâm chú trọng: công an các huyện, thành, thị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, triển khai các biện pháp phòng ngừa hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật; Ngăn chặn kịp thời các trường hợp xâm hại và bạo lực đối với trẻ em; tăng cường rà soát, lập danh sách quản lý những đối tượng có khả năng xâm hại, bạo lực, lôi kéo, mua chuộc hoặc cưỡng ép trẻ em vào con đường phạm tội và các tệ nạn xã hội;

Nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe và thăm hỏi tặng quà diễn ra trong tháng hành động trẻ em năm 2021

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 Tháng hành động vì trẻ em, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà được chính quyền các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân hưởng ứng, tham gia; Toàn tỉnh đã có trên 1.000 xuất quà trị giá trên 523,7 triệu đồng được trao cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo... Cũng dịp này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, các nhà hảo tâm (Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam) trao tặng 20 xe đạp cho trẻ em không có phương tiện đến trường, có học lực khá trở lên thuộc gia đình hộ nghèo trên địa bàn huyện Thanh Thủy. Hội Chữ thập đỏ phối hợp Viettel Phú Thọ, các nhà hảo tâm hỗ trợ phẫu thuật miễn phí đối với em Hoàng Đăng Vũ tại khu Chiềng xã Địch Quả bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng; Kết nối và tiếp nhận tài trợ của nhóm chia sẻ yêu thương - Quận Hoàn Kiếm - thành phố Hà Nội, hỗ trợ cho gần 200 trẻ em khó khăn do phải cách ly dịch bệnh covid-19. Tổng số quà hỗ trợ giá trị bằng tiền  là 30 triệu đồng, bao gồm: Khẩu trang 12.500 chiếc, Trà tắc 5 thùng, Bánh sữa chua 2 thùng, Sữa Fami 50 thùng, Mì tôm 50 thùng, gạo tẻ 500 Kg. Quỹ bảo trợ trẻ các cấp đã huy động được trên 200 triệu đồng và tặng quà cho trẻ em; 100% trẻ em trong độ tuổi được được uống đầy đủ vitamin A và được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế kịp thời theo quy định.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến cho cuộc sống của rất nhiều người trong đó có trẻ em bị xáo trộn, khó khăn. Tuy nhiên, với mong muốn "dành những điều tốt nhất cho trẻ em", các cấp, ngành trong tỉnh luôn sáng tạo, cố gắng tìm giải pháp hỗ trợ trẻ em. Điều đó cho thấy dù ở bất kỳ đâu hay hoàn cảnh nào, những "mầm non tương lai" luôn được quan tâm, chăm sóc và bảo vệ với điều kiện tốt nhất trong mọi tình huống, trong mọi hoàn cảnh./.

Vi Thị Kiều Ly - P.BTXH-TE-BĐG