Khai mạc lớp Bồi dưỡng kỹ năng thực hành nghề Điện công nghiệp năm 2019

Ngày 14 tháng 07 năm 2019

Ngày 28/6/2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ tổ chức Khai giảng Lớp Bồi dưỡng kỹ năng thực hành nghề Điện công nghiệp năm 2019. Tới dự có đồng chí Trần Minh Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ nhà giáo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đồng chí Phạm Thị Thu Hương- Phó Giám đốc Sở, Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Dạy nghề Sở, Lãnh đạo Trường Cao đẳng cơ điện, các giảng viên và học viên đến từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

 

Điện công nghiệp là ngành nghề nằm trong top 10 ngành nghề đang thiếu hụt lao động lớn nhất tại Việt Nam. Nguyên nhân của sự khan hiếm này do chính sách phát triển công nghiệp trở thành hướng đi mũi nhọn trong phát triển kinh tế  với sự gia tăng về quy mô nhà máy và các khu công nghiệp cũng như hệ thống lưới điện công nghiệp. Vì vậy tay nghề sau đào tạo của học sinh, sinh viên có vai trò rất quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của thị trường lao động trong và ngoài nước.

Lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng thực hành nghề Điện công nghiệp nhằm cập nhật và bổ sung kiến thức, kỹ năng và khuyến khích các nhà giáo không ngừng nâng cao trình độ kỹ năng thực hành nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sau đào tạo. Đồng thời bổ sung, cập nhật kỹ năng nghề của các nhà giáo so với tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia đã ban hành. Kết quả đánh giá kỹ năng nghề của học viên là căn cứ để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiêu chuẩn hóa chức danh, bố trí hợp lý việc làm và chính sách tiền lương cho người lao động.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, đồng chí Phạm Thị Thu Hương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bồi dưỡng nâng cao kỹ năng thực hành nghề cho các nhà giáo trước yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; giao nhiệm vụ cho Phòng Dạy nghề phối hợp với Trường cao đẳng Cơ điện Phú Thọ tổ chức đào tạo, giám sát, quản lý lớp học đảm bảo chất lượng theo chương trình đào tạo bồi dưỡng kỹ năng nghề ban hành kèm theo Quyết định số 380/QĐ-TCDN ngày 26/8/2011 của Tổng cục Dạy nghề (Nay là Tổng cục giáo dục nghề nghiệp). Đồng thời yêu cầu các nhà giáo phát huy tinh thần tự giác, nghiêm túc trong học tập, tiếp thu các kiến thức được truyền đạt qua lớp bồitập huấn làm cơ sở nâng cao kỹ năng thực hành nghề, áp dụng vào thực tiễn giảng dạy tại cơ sở.

Lớp học diễn ra trong thời gian từ tháng 7 - 9/2019, kết thúc lớp học Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phú Thọ phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Kiểm tra, đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng thực hành nghề Điện công nghiệp cho các học viên.

Việt Dũng - Phòng Dạy nghề