Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2019: Hội thi của đam mê sáng tạo

Ngày 31 tháng 05 năm 2019
Với mục đích phát huy những tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc tự làm thiết bị phục vụ đào tạo. Từ ngày 22-23/5/2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2019 tại Trường cao đẳng Cơ điện Phú Thọ.

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh là hoạt động được tổ chức định kỳ 3 năm một lần và là ngày hội để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trình diễn các trang thiết bị, dụng cụ do các nhà giáo, học sinh sinh viên tự thiết kế, chế tạo phục vụ trực tiếp cho công tác đào tạo, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục nghề nghiệp. Hội thi có 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia với 26 thiết bị thuộc 3 nhóm nghề: Điện, điện tử, kỹ thuật máy lạnh, điều hòa không khí; nông - lâm nghiệp; tổng hợp.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Hội thi năm 2019 đã thể hiện sự quan tâm đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Phần lớn các mô hình, thiết bị tham dự Hội thi đã thể hiện được sự đầu tư công phu, tính sáng tạo cao, khả năng ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ trong việc nghiên cứu, thiết kế sản xuất thiết bị đào tạo, đáp ứng yêu cầu của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về tăng cường thiết bị đào tạo hướng đến mục tiêu đào tạo theo nhu cầu xã hội. Các thiết bị có kiểu dáng, cấu trúc, công năng sử dụng phù hợp trong giảng dạy và rèn luyện kỹ năng thực hành cho học sinh, sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Kết thúc Hội thi. Ban tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 7 giải Ba và 11 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Trường cao đẳng Cơ điện Phú Thọ giành giải Nhất toàn đoàn với 2/3 thiết bị tham dự Hội thi giành giải Nhất. Những thiết bị đạt giải cao sẽ được Ban tổ chức lựa chọn đại diện cho tỉnh tham dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI dự kiến được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào tháng 9/2019.

Việt Dũng - Phòng Dạy nghề.