ĐẸP MÃI NHỮNG ĐOÁ HOA MANG TÊN “BỘ ĐỘI CỤ HỒ”

Ngày 13 tháng 08 năm 2019

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), ngày 25/7/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức gặp mặt, tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương.

Đặc biệt, buổi gặp mặt có sự tham dự của 500 đại biểu thương binh nặng đại diện cho hơn 12 nghìn thương binh nặng và 1,2 triệu thương binh trong cả nước. Các đại biểu đều mất sức lao động 81% trở lên, trong đó có hơn 100 đại biểu tỷ lệ mất sức lao động trên 90%, 8 đại biểu mất sức lao động 100%, 406 thương binh đang sống cùng gia đình và người thân, 94 đại biểu thương binh đang được chăm sóc tại các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng; 30 thương binh là người dân tộc thiểu số, 44 đại biểu thương binh nặng là nữ, 35 đồng chí thương binh bị mất thị lực hoàn toàn, 68 đồng chí di chuyển bằng xe lăn, 29 đồng chí sử dụng chân giả và phần đông các đại biểu ở độ tuổi 70 - 80 tuổi.

 

hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội trao Bằng khen của Thủ tướng tặng các thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019

Tỉnh Phú Thọ đã lựa chọn được 6 thương binh nặng, là những tấm gương thương binh tiêu biểu trong lao động, sản xuất và đời sống tham dự hội nghị. Những bài báo cáo thành tích tuy ngắn gọn nhưng là cả một chặng đường phấn đấu, rèn luyện gian khổ mà hào hùng mà các bác đã trải qua để đạt được thành quả như ngày hôm nay. Tiếp xúc với các đại biểu, chúng ta lại thêm hiểu và trân trọng biết bao nhiêu, những con người ấy, những đoá hoa ấy, những đoá hoa mang tên “Bộ đội Cụ Hồ”. Tiêu biểu như thương binh Nguyễn Thái Hoà, đại biểu thị xã Phú Thọ. Tháng 12 năm 1972, ông nhập ngũ tại  đơn vị trinh sát Trung đoàn 6, Quân khu Trị Thiên Huế, đã tham gia chiến đấu tại chiến trường miền nam; tháng 12 năm 1974 bị thương và đến năm 1976  trở về địa phương mang trong mình thương tật vĩnh viễn (81%). Tuy trở về địa phương mang trong mình thương tật vĩnh viễn nhưng ông luôn tự nhủ cuộc sống này đáng được trân trọng và luôn xác định còn một ngày, một giờ cũng luôn phấn đấu, rèn luyện để được sống có ý nghĩa cho bản thân, cho gia đình và tiếp tục đóng góp một phần nhỏ bé thêm nữa cho xã hội. Khi mới bước vào làm kinh tế ông cũng gặp không ít những khó khăn trong việc lựa chọn làm gì để đảm bảo cuộc sống. Ông đã từng làm rất nhiều công việc như mở quán bán nước, sửa chữa xe đạp, làm thợ may...  Năm 2002 với ý chí quyết tâm không sợ gian nan, khó khăn không nản, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng và của anh em, bạn bè cùng với sự kết hợp với chính sách mở cửa của Nhà nước ông đã đứng ra thành lập Công ty tư nhân với ngành nghề chính là chế biến hàng Nông sản xuất khẩu. Từ một xưởng nhỏ làm ăn đơn lẻ tới nay ông đã mở rộng và mua sắm đầy đủ thiết bị, máy móc, nâng cấp dây chuyền chế biến Chè đen xuất khẩu, chất lượng Chè đen thành phẩm đạt chất lượng tốt, mỗi năm sản xuất từ khoảng 300 tấn đến 500 tấn bán cho các công ty lớn để xuất khẩu; doanh số có năm đạt từ 10 đến 15 tỷ; nộp ngân sách Nhà nước có năm đạt 500 triệu đồng, tạo công ăn, việc làm thường xuyên cho từ 15 đến 20 lao động chủ yếu là nông dân ở địa phương và con em cựu chiến binh, với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài công việc kinh doanh, ông luôn tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào của địa phương như ủng hộ, đóng góp giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ đồng bào thiên tai lũ lụt, ủng hộ biển đảo, làm đường giao thông nông thôn, tặng các cháu trường PTCS xã nhà một cây đàn organ cho các cháu học tập... Vào  những dịp tết nguyên đán hàng năm, ông luôn chủ động dành một phần quà đến với 40 hộ gia đình liệt sĩ trong khu vực dân cư mỗi xuất trị giá 100 nghìn đồng. Ba người con của ông đều đã trưởng thành, người làm bác sỹ, sỹ quan quân đội, chủ doanh nghiệp, ông càng thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa với những người đồng chí, đồng đội còn khó khăn và cộng đồng dân cư.

Với cùng một suy nghĩ, một chí hướng và cùng một niềm tự hào về truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, những thương binh như bác Đào Hữu Bính, Đặng Ngọc Đảm, Đặng Văn Thao, Trần Quốc Kiều, Nguyễn Văn Ngọc … là những con người đã viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, gìn giữ và trao truyền ngọn lửa yêu nước đến các thế hệ con cháu mai sau.

Hội nghị tuyên dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc đã để lại dấu ấn  và dư âm tốt đẹp trong lòng mọi người. Đẹp mãi những đoá hoa ấy, những đoá hoa mang tên “Bộ đội Cụ Hồ”.  Tự hào thay, một thế hệ anh hùng.

                                                             Nguyễn Thị Thu Thuỷ - TP. Người có công