CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VÀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI TRUNG TÂM TRỢ GIÚP XÃ HỘI VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO NGƯỜI TÂM THẦN TỈNH

Ngày 09 tháng 07 năm 2021

Trung tâm Trợ giúp xã hội và Phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Phú Thọ hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 181 đối tượng (trong đó 137 đối tượng là người mắc bệnh tâm thần, 38 đối tượng xã hội, 06 đối tượng tự nguyện). Với chức năng, nhiệm vụ được giao là tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người yếu thế trong xã hội như người già cô đơn, trẻ bị bỏ rơi, người khuyết tật, người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí…và cung cấp dịch vụ công tác xã hội đối với cá nhân, gia đình có người tâm thần theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào tình hình thực tế và nhiệm vụ thường xuyên của Trung tâm, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ cũng như đối tượng, Phòng Y tế đã chủ động phối hợp với các phòng ban chuyên môn triển khai, tổ chức các hoạt động phòng chống dịch bệnh như thu dọn vệ sinh khuôn viên, xung quanh khu nhà ở của đối tượng, ra quân phun thuốc diệt muỗi, khử khuẩn theo định kỳ 03 tháng /lần để tiêu diệt vật chủng trung gian truyền bệnh trong Trung tâm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho đối tượng, tăng cường vệ sinh phòng ở, vệ sinh cá nhân sạch sẽ nâng cao ý thức, giữ gìn vệ sinh, tự bảo vệ mình trước nguy cơ dịch bệnh như: ăn chín uống sôi, xếp hàng rửa tay trước và sau bữa ăn, xịt tay bằng nước sát khuẩn trước khi ăn cơm

Ngoài công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh thì công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt được chú trọng. Trung tâm đã hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm an toàn, quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh và chế độ lưu mẫu thực phẩm 56 giờ có tủ bảo quản mẫu riêng, có sổ theo dõi. Trong nhiều năm qua chưa có trường hợp nào xảy ra ngộ độc thực phẩm. Trung tâm xây dựng kế hoạch thực phẩm với nhiều món ăn phong phú, đa dạng, đảm bảo khẩu phần ăn theo quy định của nhà nước, giúp cho đối tượng phát triển khỏe mạnh về mặt thể chất nhằm đảm bảo sức khỏe, phòng chống dịch bệnh./.

Thực hiện công tác phun thuốc diệt muỗi, côn trùng phòng chống dịch bệnh tại phòng ở của đối tượng

Cán bộ lấy mẫu thực phẩm

Tạ Thị Hồng Quyên -Trung tâm TGXH và PHCN cho NTT tỉnh