CƠ SỞ ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TÚY TỈNH PHÚ THỌ_CƠ SỞ 1 SẴN SÀNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID_19

Ngày 05 tháng 05 năm 2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra, ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở LĐTB & XH tỉnh Phú Thọ. Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Phú Thọ - Cơ sở 1 đã tăng cường thực hiện các biện pháp cụ thể, chủ động ứng phó với dịch bệnh. Các phương pháp phòng dịch bệnh lây lan tại cơ sở được quan tâm đặc biệt.

Ngày 5/2/2020 đoàn kiểm tra công tác phòng dịch của sở LĐTB & XH tỉnh Phú Thọ do đồng chí Lương Chí Cường – Phó giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã đến làm việc, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch covid – 19.  Hiện tại cơ sở đang quản lý học viên điều trị cai nghiện bắt buộc và tự nguyện, đây đều là những đối tượng có sức đề kháng yếu và mắc nhiều các bệnh mãn tính khác nhau vậy nên nguy cơ lây nhiễm là rất rõ ràng. Chính bởi vậy, sau khi nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo sở thì cơ sở ngay lập tức có các phương pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho tất cả cán bộ viên chức và học viên đang cai nghiện tại cơ sở.

Các biện pháp được áp dụng cụ thể như: phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương phun thuốc khử trùng toàn bộ cơ quan từ khuôn viên, phòng làm việc, phòng ở, phòng sinh hoạt học viên… thường xuyên kiểm tra, chăm sóc y tế, vệ sinh sạch sẽ, tẩy trùng sát khuẩn nhằm chủ động trong phòng chống dịch. Trang bị máy đo kiểm tra thân nhiệt người ra vào cơ sở, cấp phát khẩu trang y tế miễn phí cho học viên và cán bộ sử dụng, vệ sinh sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn. Tạm dừng hoạt động thăm gặp của học viên cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới của cấp trên. Trường hợp thân nhân học viên gửi quà kiểm tra kỹ lưỡng mới cho đem vào. Khi học viên vào được khám sàng lọc và thực hiện cách ly 14 ngày sau đó mới chuyển xuống khu ở tập trung.

Từ những việc làm trên, Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Phú Thọ - Cơ sở 1 đã và đang làm tốt công tác phòng chống dịch Covid -19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và ngành Lao động – Thương binh và Xã hội. Hiện tại cơ sở không có trường hợp nào mắc bệnh đồng thời cũng phòng ngừa tốt trước các nguy cơ lây nhiễm. Xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng nên cán bộ và học viên cai nghiện tại Cơ sở đồng lòng quyết tâm cố gắng cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn để hoàn thành công tác được giao./.

                                                                       Lê Anh Tuấn- Cơ sở CNMT-CS1