CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG, PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NGƯỜI CAO TUỔI

Ngày 25 tháng 05 năm 2020

Trung tâm Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Phú Thọ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chữa trị, nuôi dưỡng, chăm sóc, PHCN cho các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội như người khuyết tật, người tâm thần, người cao tuổi cô đơn, người lang thang, vô gia cư không nơi nương tựa và các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong số 179 đối tượng yếu thế đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm có 48  đối tượng là người cao tuổi chiếm 27%. Người cao tuổi được nuôi dưỡng tại Trung tâm ngoài mắc bệnh tâm thần mãn tính, bệnh hiểm nghèo còn mắc nhiều bệnh cơ thể khác về đường tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, huyết áp, thường đau ốm, đi lại, vận động và các sinh hoạt cá nhân gặp nhiều khó khăn, thậm chí có cụ đã không còn tỉnh táo, phải nằm tại chỗ. Các cụ thường ít tiếp xúc, giao lưu do bị hạn chế về môi trường sống, đi lại khó khăn nên cảm giác cô đơn và hay có những suy nghĩ tiêu cực như: mình có ốm, có làm sao, không có con, cháu, người thân thì ai lo cho mình, mình bị ốm thì làm gì có tiền mà chữa trị …. Những suy nghĩ tiêu cực kéo dài sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, chán ăn và càng làm cho tình trạng sức khỏe bị suy giảm nhanh chóng, tính khí trở nên thất thường hay cáu bẳn, kêu ca, phàn nàn, cãi vã, xung đột.

Nắm bắt được thể trạng sức khỏe và tâm lý người cao tuổi nên cán bộ Trung tâm thường xuyên quan tâm, chăm sóc, động viên, xây dựng kế hoạch trợ giúp phù hợp với tình trạng sức khỏe và tâm lý của từng người cao tuổi, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, gắn bó với Trung tâm. Cán bộ Trung tâm chăm sóc người cao tuổi không chỉ trách nhiệm công việc mà bằng sự tâm huyết, kính trọng, coi các cụ như người thân trong gia đình. Mọi sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, phòng ở của các cụ luôn được đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng. Với những người cao tuổi không tự phục vụ được bản thân, cán bộ Trung tâm trực tiếp hỗ trợ từ ăn uống, tắm giặt, vệ sinh hàng ngày. Các cụ là người cao tuổi được thăm khám, phục hồi chức năng và điều trị bệnh bởi đội ngũ y bác sỹ của Trung tâm có trình độ, chuyên môn và kinh nghiệm kết hợp các trang thiết bị y tế phù hợp. Trong trường hợp các cụ bị bệnh nặng sẽ được chuyển lên tuyến trên để kịp thời điều trị.

Cùng với công tác chăm sóc y tế, Trung tâm luôn đảm bảo chế độ ăn uống cho người cao tuổi theo đúng quy định của Nhà nước, bữa ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, món ăn thay đổi thường xuyên phù với từng nhóm đối tượng kể cả người ốm, người ăn kiêng giúp họ dễ ăn và ăn ngon miệng hơn.

Công tác Phục hồi chức năng cho người cao tuổi được chú trọng, không đơn thuần là chăm sóc, chữa trị, phục hồi chức năng về mặt thể chất mà còn cả về mặt tinh thần nên cán bộ thường xuyên truyện trò, chia sẻ, cập nhật những thông tin hàng ngày, chiếu những bộ phim phù hợp cho người cao tuổi xem, giúp họ sống tự tin, lạc quan, yêu đời, đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn và các căn bệnh của tuổi già để cùng nhau sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Trung tâm với đội ngũ cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ , tâm huyết với nghề đã làm việc không quản ngày đêm để chăm sóc, chữa trị, phục hồi chức năng tận tình cho người cao tuổi, thể hiện sự cảm thông, chia sẻ với những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh khi không còn người thân. Điều đó đã giúp người cao tuổi tại Trung tâm luôn vui vẻ, khỏe mạnh, sống, gắn bó, coi Trung tâm là nhà, cán bộ nuôi dưỡng là người thân./.

Cán bộ chăm sóc y tế cho người cao tuổi tại Trung tâm

Vũ Doanh Nam - Giám đốc TTTGXH và PHCN cho NTT tỉnh