Một số điểm cần lưu ý đối với các doanh nghiệp khi thực hiện nhập cảnh cho người lao động nước ngoài trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Thực hiện văn bản số 1606/VPCP-QHQT ngày 15/3/2022 của Văn phòng Chính phủ về việc khôi phục chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam và văn bản số 1265/BYT-DP ngày 15/3/2022 của Bộ Y tế về việc phòng chống dịch đối với người nhập cảnh. Ngày 18/3/2022 UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành bản số 847/UBND-KTTH về việc khôi phục thực hiện các qui định về nhập cảnh, xuất cảnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, ngày 17/3/2022, Sở Y tế ban hành văn bản số 767/SYT-SNY&QLHN về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, theo đó các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu bảo lãnh nhập cảnh cho người lao động nước ngoài cần lưu ý thực hiện như sau:

1. Về thủ tục xuất, nhập cảnh: Khôi phục việc thực hiện nguyên tắc, điều kiện, trình tự, thủ tục về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến tỉnh Phú Thọ làm việc, lao động, học tập và thăm thân, … như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo phù hợp với qui định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các qui định có liên quan.

2. Về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh vào làm việc, thăm thân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ không phải cách ly y tế nhưng phải thực hiện một số nội dung:

- Tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh; nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu, tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

- Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trước khi xuất cảnh (nhập cảnh bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt): trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi cư trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh./.

Nguyễn Thị Duyến - Phòng Việc làm – An Toàn lao động