MỘT SỐ QUY ĐỊNH MỚI CỦA CHÍNH PHỦ VỀ CHẾ ĐỘ ĐIỀU DƯỠNG, PHỤC HỒI SỨC KHỎE ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG VÀ THÂN NHÂN LIỆT SĨ

Chế độ điều dưỡng, phục hồi sức khỏe đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ được quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

1. Đối tượng được hưởng chế độ điều dưỡng:

1.1. Chế độ điều dưỡng sức khỏe mỗi năm 1 lần áp dụng đối với:

- Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945

- Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945

- Bà mẹ Việt Nam anh hùng

- Thương binh, bao gồm cả thương binh B được công nhận trước ngày 31/12/1993; người hưởng chính sách như thương binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên.

- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tỉ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên.

- Bệnh binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên.

- Thân nhân của liệt sĩ: Cha đẻ, mẹ đẻ có 1 con duy nhất là liệt sĩ hoặc có 2 con là liệt sĩ trở lên.

1.2. Chế độ điều dưỡng sức khỏe mỗi năm 2 lần áp dụng đối với:

- Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

- Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến

- Thương binh, bao gồm cả thương binh B được công nhận trước ngày 31/12/1993; người hưởng chính sách như thương binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 21% - 80%.

- Bệnh binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 41% -80%.

- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 21% -80%.

- Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc bị địch bắt tù đày.

- Thân nhân của liệt sĩ: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sĩ (trừ các trường hợp thân nhân liệt sĩ đã nêu ở mục 1.1).

2. Hình thức điều dưỡng:

- Điều dưỡng tại nhà

- Điều dưỡng tập trung tại cơ sở điều dưỡng (trong tỉnh và ngoài tỉnh)

3. Mức chi điều dưỡng

- Điều dưỡng tại nhà: Được tính bằng 0,9 lần mức chuẩn/01người/01lần (là  1.461.600đồng/01người/01lần)

- Điều dưỡng tập trung tại cơ sở điều dưỡng (trong tỉnh và ngoài tỉnh): Được tính bằng 1,8 lần mức chuẩn/01người/01 lần (là 2.923.200đồng/01người/01lần)

4. Cách đăng ký đi điều dưỡng tại cơ sở điều dưỡng (trong tỉnh và ngoài tỉnh)

Người có công và thân nhân liệt sĩ căn cứ niên hạn điều dưỡng của mình (1 năm hoặc 2 năm 1 lần) có thể chọn hình thức điều dưỡng tại nhà hoặc đăng ký đi điều dưỡng tập trung tại trung tâm (trong tỉnh hoặc ngoài tỉnh).

- Thời gian đăng ký: Người có công và thân nhân liệt sĩ đăng ký với cán bộ Lao động – Thương binh xã hội xã (phường) nơi cư trú vào tháng 11 hàng năm để UBND xã tổng hợp danh sách gửi về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tổng hợp thực hiện điều dưỡng năm tiếp theo.

(Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A có nhu cầu đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm vào năm 2023 thì tháng 11 năm 2022 ông đăng ký với cán bộ Lao động – Thương binh xã hội xã nơi ông đang cư trú để được tổng hợp vào danh sách và mời đi điều dưỡng vào năm 2023).

5. Chương trình điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ

5.1. Giới thiệu về Trung tâm:

Trung tâm điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ

Địa chỉ: Xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ

Điện thoại liên hệ: 02103865372

Là đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ thực hiện điều dưỡng sức khỏe luân phiên đối với người có công và thân nhân liệt sĩ.

Ảnh cán bộ Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh đang chăm sóc thương binh nặng

5.2. Đối tượng thuộc diện được điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh là người có công và thân nhân liệt sĩ nêu tại phần 1.

5.3. Chế độ điều dưỡng tại Trung tâm:

- Mức chi điều dưỡng tại trung tâm 2.923.000 đồng/01 người/01 đợt.

- Thời gian điều dưỡng 01 đợt tại trung tâm là 6 ngày tại Trung tâm, cụ thể:

Ngày 1:  Đón tiếp, khám sức khỏe, cấp phát thuốc bổ, ngâm chân thuốc bắc

Ngày 2: Giao lưu văn nghệ, phổ biến chính sách mới, chụp ảnh lưu niệm,

Ngày 3: Vật lý trị liệu (matxa, bấm huyệt, xông hơi), thi đấu thể thao

Ngày 4: Đi thăm quan di tích lịch sử an toàn khu Định Hóa (Thái Nguyên) hoặc đi viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội)

Ngày 5: Phối hợp Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ khám sức khỏe, cấp phát thuốc

Ngày 6: Tổng kết đợt điều dưỡng, giao lưu văn nghệ, tiếp nhận ý kiến đánh giá

- Người có công và thân nhân liệt sĩ đi điều dưỡng tại Trung tâm có tiền quà bằng tiền mặt và thuốc bổ gồm:

+ Quà bằng tiền mặt: 500.000 đồng (Năm trăm ngàn đồng)

+ Thuốc bổ 1 xuất gồm: Hoạt huyết dưỡng não, bổ gan Boganic, hoàn phong thấp, sâm nhung, cồn xoa bóp…

5.4. Các thông tin khác:

Người có công và thân nhân liệt sĩ muốn hiểu rõ hơn về chế độ điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ đề nghị liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 02103.865.372 để được cung cấp thông tin, giải đáp và hướng dẫn cụ thể./.

Nguyễn Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Người có công