Một buổi sáng tại Trung tâm trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Phú Thọ

Một buổi sáng mùa đông tại Trung tâm trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Phú Thọ với các hoạt động diễn ra vui, khỏe và bổ ích. Vào 6 giờ sáng hàng ngày khi tiếng loa phát thanh của trung tâm trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần của tỉnh Phú Thọ vang lên, cũng là lúc báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Cán bộ Trung tâm đến gõ cửa, chào buổi sáng từng phòng đối tượng, đánh thức và nhắc nhở đối tượng thức dậy và bắt đầu một ngày mới. Ngày mới đối với các đối tượng tại Trung tâm với trên 90% là người tâm thần mức độ đặc biệt nặng với những tiếng hát nghêu ngao, hay tiếng gọi nhau vui vẻ của đối tượng… Một ngày mới của những con người đặc biệt.

Điều đặc biệt ở đây, để khởi đầu một ngày mới đối tượng tự dậy được đúng giờ, tự gấp chăn màn, vệ sinh cá nhân, quét dọn khuân viên, tập thể dục buổi sáng… thì không hề đơn giản chút nào. Là những bệnh nhân tâm thần, cần được chăm sóc, phục hồi chức năng, những cán bộ Trung tâm tích cực, trách nhiệm và giàu lòng nhân ái đã kiên trì thực hành, hướng dẫn, khôi phục lại các chức năng cơ bản đã bị mất của đối tượng như các hoạt động: Thể dục buổi sáng, tham gia lao động trị liệu, các hoạt động văn hóa, văn nghệ... Từ đó để họ thấy được giá trị của bản thân trong cuộc sống và niềm tin vào tương lai. Nhìn niềm vui trên gương mặt của những bệnh nhân vào đầu ngày mới nhất là mỗi độ xuân về, tôi lại thấy cuộc sống của họ tươi đẹp hơn, đầy tinh thần nghị lực. Và đây cũng là nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Trung tâm chăm lo, nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng cho đối tượng khó hoàn cảnh đặc biệt khó khăn góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Đối tượng tham gia tập thể dục buổi sáng nhằm rèn luyện sức khỏe

Thân Hồng Phi - Trung tâm TGXH và PHCN cho người tâm thần tỉnh